Username
  Passwords
   
สมัครสมาชิก
 
head12
 
หน้าแรก
นิทรรศการเกมดีจะสร้างหน้าประวัติศาสตร์ไทยใหม่ 08/01/2009
 

กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับบริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด ได้จัดทำ “นิทรรศการเกมดี เพื่อให้เด็กและเยาวชนเล่นเกมอย่างสร้างสรรค์นำไปสู่การพัฒนาของสังคมเกม!!
ในวันที่ 25 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา ได้มีงานแถลงข่าวเปิดตัวงานนิทรรศการเกมดี(Game D Exhibition) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและผู้ปกครองรู้เท่าทันสื่อแต่ละประเภท รวมถึงมีเกณฑ์ในการเลือกใช้สื่อได้อย่างเหมาะสม ตลอดจนเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสื่อเกมให้กับทุกภาคส่วนของสังคม โดยนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรมได้ชี้แจงถึงเหตุผลของการแถลงข่าวในครั้งนี้ว่า สืบเนื่องจากในปัจจุบันเกมเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่นิยมบริโภคอย่างแพร่หลายในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งเกมเหล่านี้ถือว่าเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่ช่วยพัฒนาทักษะความคิด สติปัญญาและพัฒนาการในด้านต่างๆให้กับผู้เล่น หากผู้เล่นรู้ถึงการเล่นเกมอย่างมีสติ และทราบวิธีการเล่นเกมที่ถูกต้องก็จะทำให้เกิดประโยชน์ ตรงจุดนี้ควรให้การสนับสนุน แต่ในทางตรงกันข้ามเกมก็อาจจะเป็นสื่อที่ส่งผลกระทบในด้านลบเช่นเดียวกันดังที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปัญหาเด็กติดเกมและพฤติกรรมความรุนแรงมาจากการเล่นเกมที่ไม่เหมาะสม
       
       "เนื่องด้วยกระทรวงวัฒนธรรมมีนโยบายดูแลการเล่นเกมที่ไม่เหมาะสม เพื่อสร้างเป็นภูมิคุ้มกันในการบริโภคสื่อเกมที่ถูกต้องให้ทั้งเด็กและผู้ปกครอง จึงเห็นควรสนับสนุนเกมดีที่เสริมสร้างทักษะ โดยจะสนับสนุนการจัดนิทรรศการเกมดี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในมหกรรมเด็กเล่นเกมครั้งที่ 3 หรือ ไทยแลนด์เกมโชว์ 2009 ในโอกาสนี้จึงร่วมกับผู้จัดงานเพื่อลงนามการประกาศเจตนารมณ์ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมความรับผิดชอบต่อสังคม" นางฉวีรัตน์ กล่าว
       
       จากนั้นนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้เป็นประธานเปิดการแถลงข่าวพร้อมระบุว่า ความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีของสื่อรูปแบบต่างๆนับว่าให้คุณประโยชน์แก่มนุษย์ แต่หากนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมย่อมเกิดผลกระทบด้านลบ ซึ่งในกรณีของเกมรูปแบบต่างๆนั้น ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเล่นเกมอย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ เนื่องจากเป็นสื่อที่เยาวชนให้ความนิยมอย่างมาก จึงได้จัดนิทรรศการเกมดีขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง นอกจากนี้ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ยังได้แจกแจงถึงหน่วยงานที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการเกมดีว่า มี 2 หน่วยงานหลักๆของกระทรวงฯ ประกอบด้วย หน่วยงานที่ดูแลวัฒนธรรมในการสร้างสรรค์และหน่วยงานที่ดูแลสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ในเรื่องวิถีชีวิตที่ส่งเสริมให้เด็กไทยเป็นคนดีมีวัฒนธรรมและรอบรู้
       
       "ตอนมีข่าวเด็กเล่นเกมแล้วไปฆ่าคนนั้น เกิดกระแสที่สังคมถามกระทรวงฯว่าจะทำอย่างไร ตอนนี้เราสามารถตอบได้ว่า เราต้องทำเกมดีขึ้นมาต่อสู้ และส่งเสริมให้เอกชนที่พัฒนาเกมได้มีศักยภาพในการสร้างเกม จึงได้เตรียมพื้นที่ซึ่งภาครัฐจะจัดสรรให้ แทนที่จะห้ามเด็กเล่นเกมก็ควรเอาเกมดีๆออกมาให้เด็กเล่น ซึ่งจะดีกว่ามาตรการในทางลบอย่างเดียว ห้ามเด็กเล่นเกมก็คงเป็นไปไม่ได้ ขนาดผู้ใหญ่อย่างผมยังไม่มีใครมาห้ามได้ เวลาเราเบื่อๆก็ต้องเล่นเกมบ้างเหมือนกัน" นายวีระกล่าว
       
       ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยอีกว่า เวลาที่ตนได้เครื่องคอมพิวเตอร์มาใหม่ ก็มีบ่อยครั้งที่ใช้ไปกับการเล่นเกม พร้อมเล่าชีวิตส่วนตัวในตอนช่วงอายุ 30 ปี เวลาตนไปบ้านพี่ชายก็จะนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกม ซึ่งสมัยก่อนตนเล่นเกมแพ็คแมนเข้าขั้นเก่งมาก และรู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย เพราะได้บริหารการใช้มือ รวมถึงสายตาและความคิดด้วย

       ด้านนายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โชว์ไร้ขีด อธิบายถึงเป้าหมายจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเอกชนในครั้งนี้ว่า "เราอยากให้การจัดงานครั้งนี้มีส่วนช่วยให้สังคมไทยเปิดใจให้กับเกมมากขึ้น เปิดมุมมองใหม่ๆในการเข้าไปสัมผัสและทำความเข้าใจโลกเทคโนโลยี โดยเฉพาะพ่อแม่ที่กังวลเรื่องลูกๆติดเกม ก็จะได้รับความรู้ไปจากงานนิทรรศการเกมดีครั้งนี้ เพื่อช่วยลดช่องว่างในครอบครัว นำไปสู่การอยู่ร่วมเทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ ตามสโลแกนของงานที่ว่า วันเด็กปีนี้..เล่นเกมกันเป็นครอบครัว" นายพงศ์สุข กล่าว ซึ่งภายในงานพ่อแม่ผู้ปกครองจะได้ทราบถึงเกมดีที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ว่ามีเกมอะไรบ้าง โดยคัดเลือกทั้งเกมจากต่างประเทศและเกมไทย (30 เกม) โดยจะเป็นเกมที่ดีจริง ไม่มีการนำเกมของสปอนเซอร์มาแสดง นอกจากนี้ยังจะมี “โรงเรียนสอนการเล่นเกม” (Game School Eureka) เพื่ออธิบายถึงเกมประเภทต่างๆ ให้พ่อแม่ได้ทำความเข้าใจเกมไปพร้อมลูก อีกทั้งยังจะมีการประกวดคอนเซ็ปเกมส่งเสริมวัฒนธรรมไทย (เขียนเป็นร้อยแก้ว) , แข่งขันเกมดี (Tower Blocks , Zuma , Tetris) และการประกวดคอสเพลย์ตัวละครไทย (การ์ตูน , เกม , ภาพยนตร์) ชิงรางวัลทุนการศึกษา 20,000 บาท
              
       และเมื่อการร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมกับบริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัดเสร็จสิ้นลง นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการกลุ่มเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม และนายศักดิ์ศิริ จามพันธ์ ผู้พัฒนาหลักสูตรโรงเรียนสอนเล่นเกม ได้ร่วมกันอธิบายถึงแนวคิดโรงเรียนสอนเล่นเกมว่า เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ถ่ายทอดความรู้ที่ถูกต้องให้กับสังคม โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มเด็ก กลุ่มนักพัฒนาเกม โดยในส่วนของผู้ปกครองจะมีการอธิบายให้รู้ถึงรายละเอียดของเกมแต่ละประเภท รวมถึงวิธีการดูแลแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม จิตวิทยาในการจูงใจเด็ก ฯลฯ ขณะที่กลุ่มเด็กจะมุ่งเน้นไปที่การให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเล่นเกมอย่างถูกต้อง ส่วนกลุ่มนักพัฒนาเกมจะมุ่งไปที่การร่วมแบ่งปันวิธีคิดเพื่อนำไปสู่การเป็นนักพัฒนามืออาชีพ
       
       ทั้งนี้ นิทรรศการเกมดี จะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 9 - 11 มกราคม พ.ศ.2552 ภายในงาน ไทยแลนด์เกมโชว์ 2009 มหกรรมเด็กเล่นเกมครั้งที่ 3 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งในส่วนของนิทรรศการเกมดีจะมีการแยกย่อยออกเป็นกิจกรรม 4 อย่าง ประกอบด้วย
1.นิทรรศการเกมดี (Game D Exhibition) ที่จะเสนอเกมดีที่ผู้ปกครองควรรู้จัก เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกเกมให้บุตรหลาน ยิ่งไปกว่านั้นในส่วนของนิทรรศการนี้จะมีการสร้างประวัติศาสตร์ไทย โดยการจัดเรตติ้งเกมเป็นครั้งแรกและความพิเศษที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไปกับความอลังการของไทยคอสเพลย์
2.โรงเรียนสอนเล่นเกมแห่งแรกในประเทศไทย (Game School Eureka) ที่จะให้ข้อมูลและความรู้ที่ถูกต้องในการเล่นและเข้าใจเกมอย่างสร้างสรรค์
3.การแสดงผลงานเกมไทย (Thai Game Show) ที่จะนำเสนอผลงานการสร้างสรรค์เกมโดยฝีมือคนไทย 4.การชุมนุมสังคมเกมไทยคุณภาพ (Game Meeting Place) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันในสังคมผู้เล่นเกม
      
ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากกระทรวงวัฒนธรรมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 - 422 -8846 - 9 และร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์จัดระดับความเหมาะสมของสื่อฯ http://www.me.in.th/ ส่วนผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายของโรงเรียนสอนเล่นเกม สามารถสำรองที่นั่งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 - 665 - 6991 - 4 จำนวนจำกัดเพียง 600 ที่นั่งเท่านั้น

       นอกจากนั้น มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกในงานนิทรรศการเกมดีแบบสด ๆ ได้ที่ www.me.in.th/live ในระหว่างวันที่ 9-11 มกราคมนี้ เวลา 10.00-19.30 น. แล้วคุณจะรู้ว่าคนไทยก็ทำได้!!แหล่งข้อมูลข่าวประกอบ www.manager.co.th

  Comment By : niponjon@gmail.com : 24/02/2011  

กดแล้วชอบโหลดไม่ขึ้นอ่าครับ . . .
  Comment By : kenk124@hotmail.com : 29/04/2009  

>>!@#Lมืoไหร่LถิJดูด้าEคร๊ะ ช่วEบOกที#@!**<<
  Comment By : aor.por@hotmail.com : 09/01/2009  

ยอดมาก

  Comment By : donut1910@hotmail.com : 09/01/2009  

ทำสมัครสมาชิกแล้วเข้าระบบดูไม่ได้เลย

addComment

หน้า 1 / 5 ไปยังหน้า

 

hd2